Kỹ năng cho con

CÁCH DẠY CON CỦA NGƯỜI DO THÁI

Tôi là mẹ của một bé trai 2 tuổi, tôi luôn tâm niệm trong đầu rằng sẽ dạy dỗ con trở thành một người tốt, có ích cho xã hội, biết yêu thương mọi người, tự tin, có thể đương đầu với những khó khăn, thử thách. Để thực hiện điều mong ước đó, tôi đã phải học hỏi và tìm hiểu rất nhiều từ ngoài đời cho đến mạng xã hội. Mới đây, chồng tôi có tặng tôi 1 quyển sách với tựa đề “Vô Cùng TÀN NHẪN Vô Cùng YÊU THƯƠNG”.

Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương là chấp bút của một bà mẹ Do Thái sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, đã tích hợp phương pháp giáo dục của Trung Quốc và Do Thái để bồi dưỡng con cái của mình trở thành triệu phú. Bà đã ví von “Một số cha mẹ Trung Quốc yêu thương con giống hình tử cung, còn các bậc cha mẹ Do Thái yêu thương con cái như hình đống lửa.”

Sau khi đọc cuốn sách này, tôi tự thấy bản thân đang làm ngược lại với mong muốn ban đầu của mình. Phải chăng tôi đang nuôi dạy con theo kiểu của những bà mẹ Trung Quốc ( yêu thương, bảo bọc con) nhưng lại muốn con mình đạt được những điều mà các bà mẹ Do Thái dạy ( tự lập, vượt khó…thành công)? Có lẽ tôi cần xem xét lại cách nuôi dạy con của mình! Thương con là 1 chuyện nhưng chúng ta không thể bảo bọc, che chở cho con cả đời được. Yêu thương con là cần nhìn xa trông rộng, giúp con xây dựng bản lĩnh mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn, thử thách về sau!

Cùng tham khảo cách dạy con của người Do Thái!

Người Do Thái được giáo dục nền tư duy độc lập ngay từ khi còn nhỏ. Tương tự với cách giáo dục của người Nhật, người Do Thái rất coi trọng việc dạy cho con tự lập từ thuở còn thơ. Thay vì tạo cho con cảm giác an toàn trong vòng tay bao bọc, họ lại khuyến khích, động viên con trẻ làm mọi việc trong khả năng của bản thân.!

Nói không với sự bao bọc: Họ tuyệt đối không bao giờ bao bọc, che chở con quá mức. Dù đôi khi có phải nghiêm khắc, cha mẹ Do Thái vẫn rất kiên quyết với phương pháp dạy dỗ con của mình. Sự nâng niu, yêu chiều suy cho cùng thường có xu hướng làm hư bé nhiều hơn.

Là quân sư của con: Ba mẹ sẽ ở bên cạnh để tư vấn, dạy con điều hay lẽ phải mỗi khi con cần. Một khi trẻ tự nhận ra đâu mới là điều tốt nhất, trẻ mới có thể học được tính quyết đoán, tự lập.

Rèn luyện chỉ số AQ: AQ là chỉ số vượt khó, chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình hình thành tính cách cũng như thành công của trẻ sau này. Công thức để đánh giá sự giỏi giang của một đứa trẻ như sau: 20% IQ + 80% (AQ+EQ). Trong các trường học dành cho quý tộc và nhà giàu ở Israel, học sinh luôn được chú trọng rèn luyện việc vượt qua thử thách, khó khăn, bởi trẻ sống trong sự sung túc, đầy đủ thường sở hữu chỉ số vượt khó rất thấp.

Dạy con làm bạn với sách: Người Do Thái quan niệm rằng không có con đường nào dẫn đến thành công ngoài “người bạn” tri thức sách. Do đó, họ cho con cái làm quen với sách từ khi còn nhỏ, dạy con xem đó như người bạn tinh thần của mình, như một món ăn hàng ngày không thể thiếu.

Với mỗi cuốn sách, trẻ luôn đọc rất tỉ mỉ, cẩn thận. Lần 1 đọc để hiểu nội dung, lần 2 đọc để nhớ từng phần, lần 3 đọc để hiểu rõ nội dung từng phần, lần 4 để rút ra những tinh hoa, lần 5 cũng như nhiều lần khác đọc đi đọc lại để thấm nhuần điều hay, mới lạ.

Đặt câu hỏi: . Phụ huynh người Do Thái luôn đặt nhiều câu hỏi để khuyến khích trẻ tìm hiểu câu trả lời. Thay vì trả lời ngay thắc mắc của con, ba mẹ sẽ hỏi ngược lại để bé động não tìm ra câu trả lời. Như vậy, bé mới ghi nhớ tốt hơn.

Trung tâm đào tạo tư duy ứng dụng và thông minh sáng tạo Spikids
 
WEB: http://spikids.com.vn
 
Hotline: 0938218731-0972483883

Related Posts

No Comments

Leave a Reply