Dinh Dưỡng Cho Con

CÁCH GIÚP TRẺ ĂN NGON MIỆNG

Hiện tại tình trạng biếng ăn ở trẻ khá phổ biến, khi nói đến vấn đề cho trẻ ăn chắc không ít các bà mẹ cảm thấy ngán ngẫm. Việc cho trẻ ăn giống như 1 sự tra tấn, mẹ đã phải đau đầu vắt óc để tìm đủ mọi cách đút con ăn càng nhiều càng tốt, từ việc nói ngọt dụ dỗ, nào là đồ chơi, ti vi, laptop, ẵm trẻ đi rong…có khi là cả sự ép buộc, chỉ mong con có thể ăn được vài thìa cơm, cháo..Nhưng cuối cùng con vẫn trong tình trạng biếng ăn và không tăng cân.

Trong nhiều trường hợp, tình trạng biếng ăn bắt nguồn từ tâm lý hoặc do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu. Do đó, nếu khéo léo, mẹ hoàn toàn có thể khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ với những gợi ý sau đây:

 1. Thường xuyên thay đổi khẩu vị ăn hàng ngày cho bé đỡ nhàm chán.
 2. Sáng tạo với món ăn: Mẹ có thể thử sáng tạo hơn trong việc trang trí món ăn cho bé 
 3. Chế độ ăn phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: Tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh.
 4. Trước bữa ăn không nên cho trẻ ăn vặt.
 5. Không tạo áp lực cho trẻ trước mỗi bữa ăn, tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái.
 6. Vận động thể lực: Muốn trẻ ăn ngon miệng, nên đáp ứng 3 nhu cầu chính yếu đó là ăn, ngủ, vận động. Cần cho trẻ vui chơi, điều này sẽ giúp trẻ có cảm giác đói và ngủ tốt,
 7. Biết điểm dừng: Không nên ép buộc trẻ ăn quá nhiều cho một bữa.
 8. Không xem tivi lúc ăn: Mải xem ti-vi sẽ khiến cho trẻ không chú trọng đến thức ăn và có nguy cơ trẻ ngậm thức ăn rất lâu, hoặc nuốt thức ăn mà không nhai – điều này sẽ gây hại cho dạ dày của trẻ, để lâu sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe không tốt. Hơn nữa, việc này khiến cho trẻ không cảm nhận được hương vị của thức ăn, không ngon miệng, dễ dẫn đến cảm giác chán ăn.
 9. Cho trẻ tự ăn: Mẹ không nên đút ăn cho trẻ suốt. Mặc dù khi loay hoay tự ăn, trẻ có thể bôi bẩn lên mặt mũi, quần áo, nhưng trẻ sẽ chủ động và tập trung vào món ăn, biết cảm nhận mùi vị và ăn ngon miệng hơn. 
 10. Chơi trò làm bếp: Mẹ mua những vật dụng làm bếp kích thước nhỏ hơn (ví dụ như rổ rá đồ chơi, nồi đất nhỏ…) cho bé chơi trò làm bếp, cùng phụ nhặt rau, vo gạo, thậm chí có thể đựng thức ăn đã nấu chín vào trong những nồi đất nhỏ, đĩa đồ chơi. Với cách này, bé sẽ rất thích thú với bữa ăn. Thậm chí nhiều bé còn chủ động mang bát, đĩa, xoong nồi của mình vào xin mẹ thêm thức ăn.
 11. Luôn bình tĩnh: Trẻ biếng ăn là tình trạng khá phổ biến. Mẹ không nên nghiêm trọng hóa vấn đề, và cần giữ tâm lý thoải mái với bé trong quá trình áp dụng những liệu pháp tâm lý sẽ giúp trẻ vượt qua chứng biếng ăn dễ dàng. Ngược lại, nếu lo lắng, căng thẳng, ép buộc, nài nỉ, dọa nạt… trẻ sẽ sợ và bị ức chế, khiến tình trạng biếng ăn trầm trọng hơn.
Trung tâm đào tạo tư duy ứng dụng và thông minh sáng tạo Spikids
 
WEB: http://spikids.com.vn
 
Hotline: 0938218731-0972483883

Related Posts

No Comments

Leave a Reply