Kỹ năng cho con

CÁCH GIÚP TRẺ PHÁT HUY TRÍ SÁNG TẠO

Sự sáng tạo của trẻ em thường bắt đầu bằng sự tái tạo, bắt chước, mô phỏng…và thường không có tính chủ đích. Sự sáng tạo của trẻ em phụ thuộc nhiều vào xúc cảm, vào tình huống và thường kém bền vững. Môi trường giáo dục, văn hóa ứng xử trong gia đình, cũng như ở trường học của chúng ta hiện nay dường như đang ngăn cản đáng kể, không có chỗ để những hành vi sáng tạo của trẻ được nảy mầm.

Có thể chính người lớn với những cách suy nghĩ, ứng xử không hợp lý, có gốc rễ từ yếu tố tâm lý, văn hoá, lịch sử xã hội… là nguyên nhân chính đang ngăn cản sự phát triển tính sáng tạo của trẻ.

Mọi trẻ em đều tiềm ẩn năng lực sáng tạo, vấn đề là người lớn có biết các phương pháp khuyến khích trẻ, có giành đủ thời gian tương tác tích cực với chúng, có giao cho chúng những nhiệm vụ ( trò chơi/ tình huống) đòi hỏi phải có hành vi sáng tạo hay không.

Lứa tuổi mầm non là giai đoạn tối ưu, là “mảnh đất” mầu mỡ nhất để gieo hành vi sáng tạo, sau đây là 16 cách giúp trẻ phát huy trí sáng tạo:

 1. Khuyến khích trẻ tự do chơi với ý tưởng của mình càng có nhiều cơ hội để phát triển.
 2. Cho trẻ xem những hình tròn, hình vuông, hình tam giác… rồi để trẻ vẽ chúng thành những thứ trẻ thích, ví dụ ông mặt trời, ngôi nhà, cái đầu của con chuột…, vậy là chúng đã sáng tạo.
 3. Mọi hành vi thông minh, sáng tạo của trẻ cần được kịp thời khuyến khích, củng cố để giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng, liên tưởng, sớm hình thành tư duy sáng tạo..
 4. Đặt câu hỏi giải quyết tình huống: Nếu đang đi ngoài đường mà trời mưa thì bé sẽ làm thế nào?
 5. Câu hỏi giúp trẻ suy luận sáng tạo: Điều gì xảy ra nếu bé không mặc áo ấm đi ra ngoài khi trời lạnh? Nếu trời mưa thì đường…
 6. Sáng tạo từ những câu hỏi “tại sao?”: Tại sao con bướm bay cao, tại sao phải biết yêu thương người trong gia đinh…
 7. Khơi gợi óc sáng tạo của trẻ: vd chơi nặn đát sét, vẽ 1 bức tranh, tháo rời bộ phận của 1 vật gì đó rồi ráp lại…
 8. Sáng tạo trong giải quyết tình huống bất thường: Bé sẽ làm gì nếu hàm răng của mình biết nói… “eo ôi tôi chẳng ở lại cùng bạn nữa, bạn chẳng chịu vệ sinh cho tôi gì cả, tôi sẽ đi đây, rồi một buổi sáng thức đậy bé bỗng thấy mình chẳng còn chiếc răng nào cả… ?”
 9. Nghĩ ý tưởng và viết chúng ra mỗi ngày..
 10. Xem những video thú vị.
 11. Đưa trẻ đi tham quan viện bảo tàng, nhà máy, các khu du lịch sinh thái. 
 12. Cho trẻ trồng cây, đào khoai…

14. Thường xuyên đọc sách và đi thư viện.

15. Dạy trẻ làm bánh, nấu ăn.

16. Giải các câu đố.

17. Hạn chế đồ chơi điện tử hay trò chơi video.

Trung tâm đào tạo tư duy ứng dụng và thông minh sáng tạo Spikids
 
WEB: http://spikids.com.vn
 
Hotline: 0938218731-0972483883

Related Posts

No Comments

Leave a Reply