Dinh Dưỡng Cho Con

DINH DƯỠNG CHO TRẺ 3 TUỔI

Nhu cầu dinh dưỡng ở bé 3 tuổi rất cao, vì đây là giai đoạn bé vận động và tiêu hao năng lượng nhiều, mẹ cần chú ý bổ sung cho con thực đơn đầy đủ và giàu dinh dưỡng để con có thể phát triển toàn diện.

  • Sự phát triển của bé 3 tuổi:

* Về ngôn ngữ

Ở giai đoạn ngày, ngôn ngữ của bé đã phát triển rất tốt. Bé có thể nói được hầu hết các từ, nghe được câu chuyện từ 10 -15 phút. Nếu Ba Mẹ thường xuyên cho bé nghe nhạc thì rất có thể bé sẽ thuộc và hát theo 1 cách thành thạo. Bé nói được tên tuổi của mình, ba mẹ, người thân, nhớ được địa chỉ, số điện thoại… Bé có thể trả lời được câu hỏi của người lớn gồm 5 -6 từ, nhắc lại được các cụm từ khi nghe người khác nói.

* Về vận động, thể chất

Bé ở giai đoạn này nặng khoảng từ 13 – 14kg đối với bé trai và 12 – 14kg đối với bé gái. Bé có thể chạy nhảy một cách linh hoạt, chơi được đá bóng, bước lên cầu thang thành thạo. Bé cũng biết sử dụng xe đạp 3 bánh, biết ném đồ vật lên cao.

THÁP DINH DƯỠNG CHO TRẺ

Một số bé giai đoạn này cũng biết tự mặc quần áo, biết chơi những đồ chơi khó như lắp ráp và thích ăn vặt.

  • Chế độ thực đơn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi.

Bé 3 tuổi phát triển khá hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần, vì vậy, nhu cầu dinh dưỡng rất cao. Chưa kể, giai đoạn này bé cũng hiếu động nên thực đơn cho bé 3 tuổi cần đầy đủ, hợp lý.

Vì vậy, mẹ cần duy trì cho trẻ ăn 5 bữa/ ngày, trong đó, bé sẽ ăn 3 bữa chính (sáng – trưa – tối), 2 bữa phụ vào giữa buổi sáng và lúc xế chiều.

+ Bữa sáng: Mẹ có thể cho bé ăn bánh mặn, bánh ngọt, trứng gà, sữa, cháo.

+ Bữa trưa: Bé ăn cơm cùng với các loại thực phẩm như thịt, trứng, rau, gan động vật, đậu hũ, canh rau…

+ Bữa tối: cơm nát, mì sợi, bánh, rau, củ , súp…

## 2 bữa phụ gồm bánh flan, chè, sữa, váng sữa…

Mẹ lưu ý, thực đơn cho bé 3 tuổi cần đảm bảo cung cấp các nhóm thực phẩm cơ bản sau:

  • Tinh bột
  • Rau củ
  • Sữa
  • Các loại thịt
  • Chất béo

 

## Trong đó:

=> Tinh bột chiếm 6 phần/ngày tương đương với 3 chén cơm/ngày

=> Trái cây/rau xanh chiếm 5 phần trong ngày (1 phần rau xanh = ½ ly sữa; 1 trái chuối, 3/4 ly nước cam; 2 nhánh bông cải xanh)

=> Đạm 2 phần/ngày (1 phần đạm = 1/2 quả trứng + 50g thịt, cá, tôm; 1/4 chén đậu nấu chín; 4 thìa bơ đậu phộng)

=> Sữa 2 phần/ngày (1 phần sữa = 1 ly sữa hoặc 1 hộp sữa chua.

 

Ở tuổi lên 3, nếu mẹ bảo “con hãy ăn cái này đi” thì bé sẽ không ăn, ăn ít hoặc có ý định chống đối nhưng nếu mẹ hỏi “con muốn ăn cái này hay cái kia?” thì bé sẽ chọn ăn 1 trong 2, vì bé thích được tự chủ hơn.

BÉ TỰ ĂN

Ở tuổi lên 3, bé thường thích được tự chủ, bướng bỉnh hơn trong ăn uống.

Chia sẻ trong buổi sinh hoạt tại Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, bác sĩ CK I Đào Thị Yến Thủy cho biết, giai đoạn bé lên 3 là giai đoạn có nhiều biến chuyển lớn. Ở tuổi lên 3, bé cao 90-93 cm là tốt. Sau đó, mỗi tháng bé cao thêm 0,5-1 cm. Lúc 4 tuổi, bé cao 1m là đúng tiêu chuẩn.

Khi bé đã được 3 tuổi, tốt nhất mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ dinh dưỡng để xác định con bị thiếu chất gì. Từ đó tìm hướng bổ sung cho đúng. Ví dụ nếu bé thiếu sắt, mẹ nên bổ sung các thực phẩm giáu chất sắt như gan, thận, thịt, lòng đỏ trứng gà, cá, tôm và các loại đậu.

Thực phẩm giàu kẽm là hàu, tuỵ, ga, huyết, thịt, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, quả óc chó, đậu phộng, hạt dưa….

Thực phẩm giàu canxi: sữa, sữa chua, phô mai, cá, sò, ốc, tôm, tôm nhỏ, rong biển, cá rán, sò, đậu phộng, mè, đậu hũ,….

Related Posts

No Comments

Leave a Reply