Kỹ năng cho con

KỸ NĂNG GIÚP TRẺ VƯỢT QUA 15 TÌNH HUỐNG NGUY HIỂM

Trong đời sống hàng ngày luôn có hàng nghìn mối nguy hiểm rình rập bé, bắt cóc, người lạ, đuối nước, điện, gas…Nhưng bạn không thể cứ mãi bao bọc trẻ, đảm bảo cho trẻ được an toàn trong tầm kiểm soát của mình.

Việc bạn cần làm là trang bị cho trẻ kỹ năng giúp chúng tự vượt qua những tình huống đó, sau đây là cách dạy con vượt qua 15 tình huống nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng trẻ.

 1.  Khi con ở nhà 1 mình và có người lạ cố tìm cách cậy cửa đột nhập: Con hãy lập tức gọi điện cho cha mẹ trước khi gọi cảnh sát 113. Lý do là vì cuộc trò chuyện với cảnh sát có thể kéo dài thời gian, còn cha mẹ thì nhận biết ngay con đang gặp chuyện gì và có thể nhanh nhất gọi hàng xóm, hoặc người thân tới giúp đỡ.
 2. Khi có người lạ cho bánh kẹo: Tuyệt đối không được nhận đồ ăn, đồ chơi hay bất cứ thứ gì từ người lạ. 
 3. Thấy khói từ ổ điện phát ra hoặc trong nhà có mùi gas mà không có người lớn ở nhà: Con phải lập tức ra khỏi nhà, sau đó gọi điện cho 114. Trong khi chờ cứu hỏa, tuyệt đối không được tìm cách tự dập lửa.
 4. Bạn bè rủ ra sông, ao hồ chơi: Con tuyệt đối không được bơi lội ở ao hồ, sông suối. Ngay cả khi được rủ đi bể bơi, con cũng cần được sự giám sát của người lớn. 
 5. Có người lớn xa lạ yêu cầu giúp đỡ: Nếu có người trưởng thành mà lạ nhờ con giúp đỡ, con phải từ chối nhanh, dứt khoát và đi ngay. Một bất thường con có thể nhận ra là, người lớn không ai nhờ trẻ con giúp đỡ cả, nếu họ nhờ, thực sự họ đang có âm mưu.
 6. Phát hiện có người lạ đi theo:  Nếu nhận thấy có người lạ đi theo, con hãy rẽ ngay vào những nơi đông người, rồi gọi điện cho cha mẹ. 
 7. Khi con đang chờ thang máy và có những người lạ đến gần: Không được vào thang máy với những người lạ. Nếu họ mời con vào thang máy, con hãy từ chối bằng cách nói con chờ cha mẹ tới. 
 8. Khi con ở nhà một mình, con được phép mở cửa cho ai? Tuyệt đối không mở cửa cho người lạ. Mối nguy hiểm có thể đến từ những người chú tốt bụng, người dì đáng yêu, thậm chí cả những đứa trẻ ngang tuổi con.
 9. Khi bị người lạ nắm tay không buông: Nếu bị ai đó bắt giữ, con hãy tìm cách lôi kéo sự chú ý của người xung quanh bằng cách la hét thật to hoặc đấm đá. 
 10. Nếu vô tình lọt vào giữa đám đông: Hãy giữ bình tĩnh và dần dần di chuyển ra phía ngoài, nhưng không được di chuyển ngược chiều đám đông. Nếu đang đi cùng người khác, đừng nắm tay mà hãy bảo họ giữ vai mình để di chuyển.
 11. Khi có người ít thân hoặc bạn bè rủ về nhà họ chơi: Đến nhà người ít thân quen là không được phép, cho dù đó là người quen của gia đình hay bạn cùng trang lứa. 
 12. Nếu đang ở ngoài đường lúc mưa giông: Trước hết hãy tìm nơi trú ẩn an toàn như cửa hàng hay mái nhà nào đó. Tránh xa các thiết bị kim loại, bể nước, cây to và xe cộ. Nếu ở trong rừng thì đứng dưới gốc cây nhỏ sẽ an toàn với con hơn.
 13. Khi bị đe doạ trên mạng: không được im lặng chịu sự đe doạ. Hãy nói ngay với cha mẹ.
 14. Khi ba mẹ vắng nhà con có được tự ý lấy thuốc uống? Thuốc có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm, vì thế con không được tự ý lấy thuốc để sử dụng. Nếu cần gấp, hãy gọi điện cho cha mẹ.
 15. Nếu bị chó tấn công: Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, đừng trêu chọc chúng. Dùng bất cứ thứ gì có trong tay để hướng sự chú ý của chúng sang vật đó và không nhìn vào mắt chó. Sau đó ném đồ vật sang hướng khác, từ từ lùi ra xa.

Trung tâm đào tạo tư duy ứng dụng và thông minh sáng tạo Spikids
 
WEB: http://spikids.com.vn
 
Hotline: 0938218731-0972483883

Related Posts

No Comments

Leave a Reply