Chưa được phân loại

NHỮNG LỖI NGHIÊM TRỌNG KHI NUÔI DẠY CON

Ba mẹ chính là người thầy đầu tiên, người thầy cuối cùng và cũng là giáo viên mầm non tốt nhất. Chính vì vậy, những quan niệm cũng như phương pháp giáo dục của ba mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự trưởng thành của trẻ.

Những lỗi nghiêm trọng thường mắc phải khi nuôi dạy con. Ba mẹ cần tránh::

  1. Lời nói không đi đôi với hành động, đe dọa con rất khiếp nhưng không dám thực hiện: Ví dụ, khi bé không chịu ăn thì bạn nói “Nếu con không chịu ăn thì mẹ sẽ bỏ đói con luôn, và sẽ không bao giờ cho con ăn bất cứ thứ gì nữa hết”. Nhưng thực tế bạn đang rất muốn con có thể ăn thêm được 1 thìa cơm, cháo…Bạn sợ con bị sụt cân!
  2. Cho con uống thuốc vô tội vạ, ngay cả khi con chẳng bị bệnh gì: Hiện nay, nhiều bà mẹ thấy con học hành vất vả, thường xuyên đau đầu, căng thẳng nên đã không ngại chi mạnh tay cho các loại thuốc bổ não đắt tiền với mong muốn phục hồi sức khỏe cho con. Nhưng họ đâu biết rằng, những loại thuốc này không biết bổ được bao nhiêu mà hại thì tuyệt nhiên không ít.

  3. Giam con trong nhà suốt ngày và không cho con tham gia các hoạt động ngoài trời vì sợ bẩn, sợ con ốm…: Thực tế thì, cho trẻ vui đùa trong môi trường tự nhiên sẽ có lợi cho sức khỏe thể chất, tinh thần và óc sáng tạo. Ở phương Tây, thời gian các em tương tác với thiên nhiên được xem là nhân tố quan trọng để phát triển óc sáng tạo. Nhưng ở Việt Nam, đặc biệt là trẻ em ở các thành phố lớn, lại chưa được bố mẹ tạo điều kiện cho tiếp xúc nhiều với không gian bên ngoài.
  4. Làm hết mọi việc cho con, đến khi con ỷ lại, thiếu tự giác lại quay sang mắng con: Sự bảo vệ quá mức của cha mẹ làm trẻ mất tự tin khi làm mọi việc. Lâu dần, hình thành tâm lý trẻ ỷ lại mạnh mẽ, cho rằng mình không thể làm được gì và không có khả năng gì. Những ông bố bà mẹ thông minh sẽ không quan tâm đến tất cả mọi việc của con. Dù như vậy có vẻ lạnh nhạt, thậm chí hơi vô tâm, nhưng điều đó rất có lợi cho sự phát triển của trẻ.
  5. Không dạy con các kỹ năng ứng phó với tình huống nguy hiểm: Dù cha mẹ cẩn trọng đến đâu thì con trẻ cũng có những lần đối mặt với các tình huống không mong muốn. Do đó các bậc phụ huynh nên trang bị cho con những kỹ năng ứng phó với các tình huống nguy hiểm để con thoát hiểm nếu chẳng may gặp phải sự cố.
  6. Lúc nào cũng chỉ mê thành tích nên ép con học sớm, học thật nhiều: Việc ép con học quá nhiều có thể gây ra tác dụng ngược lại, trẻ có thể cảm thấy chán nản, áp lực, từ đó bỏ bê chuyện học hành, một số trẻ còn bị ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe

  7. Dành quá ít thời gian cho con: Việc bố, mẹ không quan tâm chăm sóc, dạy dỗ và bảo vệ con cái đến nơi đến chốn gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển về thể chất, trí tuệ và tình cảm của con trẻ.
  8. Coi thường suy nghĩ của con, và luôn nghĩ con còn bé, hiểu gì mà nói. Biết gì mà dạy: Thực chất bé có thể hiểu hết đấy nhé, tuy còn nhỏ nhưng bé vẫn có những suy nghĩ riêng, những việc bạn nói và làm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bé, và bé chính là bản sao của ba mẹ, bé có khả năng bắt chước rất cao.
Trung tâm đào tạo tư duy ứng dụng và thông minh sáng tạo Spikids
 
WEB: http://spikids.com.vn
 
Hotline: 0938218731-0972483883

No Comments

Leave a Reply