Kỹ năng cho con

NUÔI CON KIỂU NHẬT

Hiện tại bé trai nhà tôi chỉ mới 1 tuổi thôi nhưng để có thể nuôi dạy con trở thành một người tài giỏi và có nhân cách tốt sau này thì tôi cần phải học hỏi rất nhiều từ bây giờ. Khi đề cập đến vấn đề nuôi dạy con cái thì “Nuôi con kiểu Nhật” là những từ ngữ mà tôi được nghe nhiều nhất. Nó được phổ biến từ mạng xã hội cho đến ngoài đời thực. Vậy nuôi con kiểu Nhật là như thế nào? Nó có gì đặc biệt? Tôi đã tìm hiểu rất nhiều tài liệu và đúc kết lại như sau, chúng ta cùng tham khảo và khám phá những nét đặc trưng trong cách dạy con của cha mẹ Nhật nhé.

Ở Nhật, trẻ em không cần phải quá thông minh. Người mẹ luôn luôn dạy con là cần có nhân cách tốt. Đứa trẻ có nhân cách tốt sẽ kéo theo một loạt các hành động và suy nghĩ tốt. Môi trường nuôi dạy con cái là rèn giũa trẻ trở thành người tài giỏi . Nó là điều kiện hình thành nên tính cách, suy nghĩ và hành động của một đứa trẻ. Chúng ta không thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người trong một gia đình hay xung đột, cãi vã, một trường học nhiều trẻ hư hay một khu phố có tệ nạn.

Những nét đặc trưng của phương pháp “Nuôi Con Kiểu Nhật”

Tôn trọng con, biết đồng cảm với con: Cha mẹ người Nhật rất tôn trọng con, họ luôn luôn lắng nghe ý kiến của con trẻ. Đặc biệt luôn đặt mình vào trường hợp của con để đồng cảm với con.

Chú trọng chuyện cổ tích: Người Nhật tin rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng ấy chính là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này.  

Không quy chụp, áp đặt: Đặc biệt, cha mẹ Nhật ít khi quy kết con trẻ như “Con thật lười biếng” hoặc “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11.

Tập luyện , khích lệ bản năng tự lập cho con: Dạy trẻ biết cười nhiều hơn, biết cảm ơn khi nhận sự giúp đỡ và đặc biệt biết rèn luyện sức khỏe để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn trong cuộc sống.

Hầu như không cho con xem ti vi: Ngoài việc xem TV tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện, cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ.

Dạy chữ từ sớm: Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Hiện tượng này, trẻ càng nhỏ càng dễ. Khi trẻ nhỏ nhớ chữ, sẽ có được tốt chất cao, phi thường.

Không tạo cho trẻ một thói quen xấu: Ví dụ như: khi cho con ăn cơm người mẹ không bật tivi hay dùng bất cứ smartphone nào để khuyến khích con ăn, nếu bật thì trẻ sẽ có thói quen tương tự cho những lần sau nữa.

 

Kiên nhẫn lặp đi lặp lại: Cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo 1 việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được chữ “a i u e o” thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo.

Nói dối được cho là sự xấu xa nhất trên đất Nhật: Cha mẹ luôn nói sự thật với con. Từ đó giúp trẻ hình thành thói quen thật thà.

Luyện trí nhớ: Người Nhật quan niệm, “Người thông minh là người nhớ nhiều hơn người khác và biết cách áp dụng những điều ghi nhớ đó hợp lý”. Do đó theo họ, trí thông minh là thứ có thể luyện tập và có được chứ không phải thuộc về khả năng bẩm sinh.Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã được tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ luyện trí nhớ

Vận động đầy đủ: Không chỉ tập trung phát triển trí tuệ, các cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc rèn luyện thể chất..“Một trí tuệ minh mẫn trong cơ thể cường tráng”..

Thói quen tra cứu, tìm tòi:  Trẻ con sẽ dễ tiếp nhận kiến thức nếu chúng tự tìm, và mất công để tra cứu. Chẳng hạn, khi biết địa chỉ rồi nhưng được người khác đưa lên xe dẫn đi thì chúng ta cảm thấy rất khó nhớ đường. Nhưng nếu tự dùng bản đồ, rồi vừa đi vừa hỏi đường thì chúng ta sẽ nhớ rất lâu.

Trung tâm đào tạo tư duy ứng dụng và thông minh sáng tạo Spikids
 
WEB: http://spikids.com.vn
 
Hotline: 0938218731-0972483883

Related Posts

No Comments

Leave a Reply