Kỹ năng cho con

Phương pháp giảm áp lực học tập, tăng tính tư duy sáng tạo cho trẻ

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi: Làm thế nào để con cảm thấy yêu thích việc học ở trường, và cảm thấy hứng khởi khi đi học. Quan trọng là, bé có thể giảm áp lực trong học tập. Bài viết này sẽ giải đáp và khắc phục thắc mắc trên của các bạn.

Nguyên nhân dẫn đến những tiêu cực trên

Theo khảo sát, có 3 nguyên nhân chính. Nguyên nhân đầu tiên cần đề cập đến, đó là: Bé cảm thấy số lượng thời gian học trên lớp dày đặc và bé cảm thấy mệt mỏi khi phải đến trường hằng ngày. Từ đó bé chản nản và chậm tiếp thu bài học.

Nguyên nhân chính thứ 2 là: Bạn đòi hỏi một đứa trẻ từ trước tới nay chỉ đạt điểm kém môn toán, văn…, nhưng bây giờ phải đạt điểm giỏi. Nhưng hầu hết các bé không đạt được mục tiêu của ba mẹ trong khoảng thời gian ngắn như vậy. Từ đó, bé sẽ xuất hiện trạng thái: áp lực trong học tập.

Nguyên nhân cuối cùng là: bé không có khả năng tư duy sáng tạo để hoàn thành tốt các môn học như toán, văn, mỹ thuật, kỹ thuật. Chính vì vậy, vô hình chung lớp học đã gây ra tình trạng áp lực cho bé. Điều này được giải thích theo khoa học là do bạn chưa kích thích được năng lực tư duy sáng tạo cho bé.

Phương pháp giải quyết những tiêu cực

Một nghiên cứu cho rằng việc tham gia các hoạt động sau giờ học (như chơi thể thao, hát, vẽ, trang trí…) sẽ giúp tăng cường cảm giác yêu thích của trẻ đối với trường học, giảm áp lực học tập và khiến tỷ lệ trẻ thi rớt, bỏ học thấp hơn.

Song song đó, bạn cần xem lại kỳ vọng của mình với con cái, liệu có thực tế không? Từ đó, bạn nên cải thiện việc học của trẻ theo từng bước nhỏ. Ví dụ, mặc dù mục tiêu cuối cùng của cha mẹ là giúp con đạt điểm 7 vào cuối kỳ, nhưng cha mẹ hãy đặt ra những mục tiêu ngắn hạn để từng bước đạt mến mục tiêu cuối cùng đó. Cha mẹ nên động viên trẻ đạt điểm 7 ở bài kiểm tra miệng, rồi bài kiểm tra 15 phút. Nếu trẻ thất bại, hãy tìm hiểu nguyên nhân. Vì con thiếu cố gắng hay vì mục tiêu ngắn hạn đề ra quá cao? Nếu do mục đề ra quá cao thì cha mẹ cần phải xem xét lại mục tiêu này.

Và cuối cùng là, bạn nên có những phương pháp tại nhà để rèn luyện bé tư duy sáng tạo. Một số hoạt động như đoán đồ vật, đoán chữ cái, nặn đất sét, xếp hình, phân chia đồ vật theo nhóm. Hoặc bạn nên đăng ký cho bé một khóa học về tư duy và sáng tạo để bé được đào tạo một cách có hệ thống và khoa học.

—————————————————-

Phụ huynh sẽ thấy được sự khác biệt của con về sự tư duy và sáng tạo chỉ trong 1 khóa học

Học viên sẽ được đào tạo trong một trường “học mà chơi, chơi mà học” và sẽ giảm áp lực học tập và mệt mỏi ở trường học

Trung Tâm Chuyên Đào Tạo Tư Duy Ứng Dụng và Thông Minh Sáng Tạo Spikids từ 4 – 12 tuổi

Hotline: 0972483883 – 0938218731

Website: http://spikids.com.vn/

Related Posts

No Comments

Leave a Reply