Kỹ năng cho con

PHƯƠNG PHÁP GIAO TIẾP HIỆU QUẢ ĐỂ HOÀN THIỆN NĂNG LỰC NGÔN NGỮ VÀ TÍNH CÁCH TRẺ TỪ 3-6 TUỔI

Khi trẻ trong giai đoạn 3-6 tuổi, bạn cần trò chuyện với trẻ nhiều hơn để không chỉ phát triển ngôn ngữ “tiếng mẹ đẻ” cho bé mà còn hình thành nên nhân cách của trẻ. Trẻ con như tờ giấy trắng và tính cách của bé được chịu ảnh hưởng bởi người mà bé tiếp xúc nhiều nhất. Để hiểu rõ thêm về tầm quan trọng và phương pháp hiệu quả trong việc giao tiếp với trẻ từ 3-6 tuổi, bạn nên tham khảo bài viết này nhé.

Tầm quan trọng của việc giao tiếp với trẻ hằng ngày từ 3-6 tuổi

 • Trò chuyện với trẻ nhiều sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ của trẻ, giúp trẻ vui vẻ, hạnh phúc, làm tăng tình cảm giữa cha mẹ và con cái.
 • Trẻ sẽ được học cách ứng xử khi trẻ được nghe người lớn trò chuyện, được ôm ấp, vuốt ve, nhìn mặt người thân quen, nghe những giọng nói thân thuộc và nhìn những người khác có các cử chỉ đáp lại.
 • Trẻ sẽ trở nên rất gắn bó, quấn quít với bạn khi bạn tiếp cận thường xuyên với trẻ với những hành động thân thương như trò chuyện, hát với với trẻ, song song đó, bạn có thể dễ dàng giúp trẻ học và hiểu các đồ vật trong thế giới đầy hấp dẫn xung quanh đối với trẻ
 • Trẻ sẽ phát triển ngôn ngữ và các kỹ năng giao tiếp khi bạn đọc cho trẻ những câu chuyện cổ tích và lúc này, nếu trẻ đặt câu hỏi hoặc có những phán xét về nhân vật. Việc nghe và đáp lại khi trẻ cố gắng trò chuyện với bạn, giúp trẻ có khả năng hiểu các lời chỉ dẫn, giảỉ thích, hỏi và tham gia tranh luận ở trường. Khả năng này hình thành tự tin và giúp trẻ học ở trường phổ thông tốt hơn.
 • Để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và các kỹ năng giao tiếp, bạn hãy trò chuyện với trẻ, hát và đọc cho trẻ nghe và hãy nghe và đáp lại khi trẻ cố gắng trò chuyện lại với bạn. Trẻ càng được đối thoại, trò chuyện càng nhiều thì trẻ càng có khả năng hiểu các lời chỉ dẫn, giảỉ thích, hỏi và tham gia tranh luận ở trường. Khả năng này hình thành tự tin và giúp trẻ học ở trường phổ thông tốt hơn.

Phương pháp trò chuyện hiệu quả để phát triển khả năng ngôn ngữ và sự tự tin của trẻ

 • Trò chuyện về các loại thức ăn, việc giặt quần áo, lau giày dép hoặc nói về một con côn trùng trên sàn nhà, những bông hoa, những mối liên quan. Giải thích những điều gì bạn đang làm, đang chăm sóc con bạn. Sử dụng lời nói kết hợp hành động – vừa nói vừa chỉ vào vật hoặc động tác cho trẻ xem.
 • Hãy cho phép trẻ quan sát và được tham gia vào các công việc gia đình, cố gắng giao cho trẻ làm một số việc vừa sức. Công việc hàng ngày của bạn có thể trở thành trò chơi của trẻ. Hãy nói với trẻ về những gì bạn đang làm.
 • Hãy hỏi trẻ một số câu hỏi đơn giản. Hỏi để trẻ giải thích những gì chúng nhìn thấy và làm.
 • Khi trẻ 3 tuổi trẻ đã có thể kể lại và nói cảm tưởng của mình trước những điều chúng nhìn thấy, nghe thấy. Trẻ hay hỏi: Con gì đây? Sao nó lại thế? Để làm gì? Tại sao? Người lớn cần kiên nhẫn trả lời các câu hỏi của trẻ, các câu trả lời cần chính xác, rõ ràng, đơn giản, dễ hiểu đối với trẻ.
 • Trong khi nói chuyện với trẻ cũng cần nêu câu hỏi cho trẻ trả lời và nói cho trẻ biết đặc điểm của vật dùng trong gia đình.
 • Người lớn cần chú ý lắng nghe trẻ nói, không nhắc lại những câu, những từ trẻ nói sai. Khi nói với trẻ các bạn cần nói đúng, nói thong thả, từ phải rõ ràng, chính xác. Các bạn hãy kiên nhẫn và không nên tỏ ra khó chịu khi trẻ nói không đúng và hỏi nhiều.

  Trung Tâm Chuyên Đào Tạo Tư Duy Ứng Dụng và Thông Minh Sáng Tạo Spikids 

  Hotline: 0972483883 – 0938218731

Website: http://spikids.com.vn/

Related Posts

No Comments

Leave a Reply