Kỹ năng cho con

PHƯƠNG PHÁP GIÚP TRẺ RÈN LUYỆN TRÍ NHỚ

Việc giáo dục của các trường học hiện nay buộc học sinh thường phải dùng cách nhớ máy móc chỉ với mục đích thi cử, xong rồi quên. Rõ ràng, cách ghi nhớ máy móc không hề mang lại kết quả tốt. Vì thế, để trẻ có bản lĩnh cao cường về trí nhớ, học đâu nhớ đấy, bạn hãy rèn luyện trí nhớ cho trẻ, đó là tài sản vô giá.

Các nhà khoa học tâm lý chia trí nhớ thành 3 loại chính:

– Trí nhớ hình tượng: Hương vị mặn ngọt, nóng lạnh, hình bóng…

– Trí nhớ cảm xúc: Là một dạng đặc biệt, vì cùng chứng kiến một sự kiện nhưng mỗi trẻ thường có cảm xúc không giống nhau.

– Trí nhớ logic: Nhớ theo tư duy, suy luận logic.

Dưới đây là những phương pháp giúp trẻ rèn luyện trí nhớ hiệu quả:

Hiểu vấn đề: Trước khi nhớ một điều gì đó thì trẻ phải hiểu được vấn đề đó là gì. Ví dụ để trẻ hiểu tác phẩm văn học thì trẻ cần đọc đi đọc lại tác phẩm đó nhiều lần. Hiệu quả của hiểu và nhớ bài thường cao hơn ghi nhớ máy móc rất nhiều. Nó giúp trẻ hình dung được tổng quan vấn đề cần ghi nhớ và trẻ sẽ nhớ vấn đề đó lâu hơn.

Sự liên tưởng: Ví dụ với các nước, địa danh thì trẻ cần gắn chúng với những câu chuyện thú vị về đất nước đó để đưa vào trí nhớ.Việc liên tưởng không chỉ giúp trẻ rèn luyện trí nhớ mà còn góp phần làm cho sự liên tưởng sự việc của trẻ trở nên phong phú hơn rất nhiều.

Ôn tập: Ôn tập là mẹ của trí nhớ, lập đi lập lại nhiều lần sẽ tạo thành mối liên hệ thần kinh bền vững trong não bộ của trẻ, từ đó để lại dấu vết sâu đậm trong trí nhớ. Nhưng học thuộc mà không hiểu thì cũng sẽ bị quên. Vì vậy, ôn tập cho trẻ cần phải đủ hai phần: Hiểu sâu và nhớ kỹ.

Học những điều mới: Cho trẻ học những cái mới như, ngoại ngữ, nhạc hoặc một môn phụ đạo mà trẻ yêu thích. Việc học những thứ mới sẽ kích thích vào não bộ, làm cho não của trẻ không quên nhiệm vụ ghi nhớ của mình.

 

Đặt câu hỏi: Hãy đặt ra những câu hỏi cho từng vấn đề và để cho trẻ tự tìm cách giải quyết vấn đề đó. Ví dụ bạn hỏi, vị lãnh tựu vĩ đại của dân tộc Việt Nam là ai? Thì trẻ sẽ phải nhớ đó là Bác Hồ. Việc giải quyết vấn đề bắt buộc trẻ phải suy nghĩ, lục lại kiến thức, trí nhớ của mình xem câu trả lời nằm ở đâu. Đó vừa là cách giúp trẻ ôn lại những kiến thức cũ vừa là cách giúp trẻ rèn luyện trí nhớ của mình hiệu quả.

Luôn giữ cho trẻ có tinh thần lạc quan, thoải mái: Tâm trạng không tốt sẽ khiến cho mọi thứ bị đảo lộn, kết quả là những thông tin trẻ đã từng ghi nhớ sẽ dần bị mã hóa và có thể bị quên mất.

Cho trẻ tích cực tham gia các hoạt động thực tế: Hoạt động thực tế không phải chỉ là hoạt động chân tay mà đó cũng là lúc bộ não của trẻ đang hoạt động để điều khiển những hành động của trẻ. Những thông tin trẻ thấy sẽ được thu hồi về não, phân tích, xử lý và ghi nhớ lại. Ngoài ra hoạt động thực tế còn giúp trẻ giảm căng thẳng, có thời gian cho đầu óc nghĩ ngơi sau thời gian học tập.

Trung tâm đào tạo tư duy ứng dụng và thông minh sáng tạo Spikids
 
WEB: http://spikids.com.vn
 
Hotline: 0938218731-0972483883

Related Posts

No Comments

Leave a Reply