Kỹ năng cho con

TRÍ THÔNG MINH CẢM XÚC

Người thuộc loại trí tuệ này có thể dễ dàng hiểu rõ những cảm xúc của bản thân, cảm xúc của người khác và biết chia sẻ. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng trí thông minh cảm xúc là yếu tố dự báo lớn nhất về một cuộc sống hạnh phúc. Những người có loại trí thông minh này sẽ học tốt nhất khi cho phép họ tự tập trung vào chủ đề..

Cách giúp trẻ phát triển trí thông minh cảm xúc:

Chấp nhận cảm xúc của con em chúng ta và những phản ứng mang tính cảm xúc: Ví dụ như, Con  hẳn là rất bực bội? Tuyệt vời, chia sẻ sự phấn khích của con nào! Con trông khá khó chịu, chuyện gì vừa xảy ra vậy?

Giúp con gọi tên cảm xúc của mình: “Con có vẻ buồn”; “Trông con rất chán nản”, “Mẹ đoán con thấy thực sự buồn về điều đó”, “Con có vẻ hơi lo lắng”, …

Khuyến khích trẻ em để nói về cảm xúc của mình: “Mẹ cảm thấy con có vẻ chán nản về điều đó, con có muốn nói gì về điều đó không?” “ Tại sao con cảm thấy như vậy?”

Giúp con nhận ra những dấu hiệu cho biết cảm xúc của người khác: “Con nghĩ sao khi con làm bạn cảm thấy như vậy?”. “Con nghĩ gì về những chuyện đã xảy ra với bạn ấy?”; “Con cảm thấy thế nào nếu chuyện đó xảy ra với con?”

Giúp trẻ nhận thức được khi sự căng thẳng bắt đầu hình thành và những gì tạo ra căng thẳng cho trẻ: “Có vẻ như nhiều việc đang xảy ra với con vào lúc này, con có cảm thấy căng thẳng không?”

Dạy trẻ làm thế nào để giữ bình tĩnh: “Con có nghĩ rằng mình cần thêm một chút thời gian để bình tĩnh lại ?”, “Hít thở sâu sẽ giúp con giữ bình tĩnh”, “Khi điều đó xảy ra một lần nữa con có thể nói với chính mình: Tôi có thể giữ bình tĩnh”. “Mọi người đều có thể mắc sai lầm” hoặc ‘Đó là một tai nạn“. “Chúng ta sẽ ngồi xuống và khi con bình tĩnh lại chúng ta sẽ trò chuyện về điều đó?”

Dạy trẻ rằng có nhiều cách để bày tỏ sự thất vọng: “Làm thế nào con có thể giải thích cảm nhận của mình bằng từ ngữ chứ không phải là gây gổ, điều này tốt hơn nhiều?”. “Con có thể nghĩ ra một cách khác để cho bạn biết con tức giận như thế nào?.“Con có thể nói với bạn con cảm thấy thế nào”, “Nếu lần sau gặp phải chuyện như thế này con sẽ xử xự như thế nào?”.

Chúng ta có thể thấy rất rõ là cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và phát triển trí thông minh cảm xúc cho con trẻ, ngoài ra việc tạo ra môi trường cho con tương tác, biết nói lên cảm xúc của mình và học sẻ chia, học hợp tác tốt với bạn bè, thầy cô giáo hoặc ứng xử tốt trong môi trường rộng hơn là việc rất cần thiết. Giai đoạn mẫu giáo và đầu tiểu học là giai đoạn mà cha mẹ cần quan tâm tới việc rèn luyện các kỹ năng này.

Trung tâm đào tạo tư duy ứng dụng và thông minh sáng tạo Spikids
 
WEB: http://spikids.com.vn
 
Hotline: 0938218731-0972483883

Related Posts

No Comments

Leave a Reply